Hướng dẫn kỹ thuật chụp ảnh xóa phông

Kỹ thuật chụp ảnh xóa phông (Bokeh) là kỹ thuật chụp tạo hiệu ứng cho khu vực không được tập trung (focus) của ảnh. Nó sẽ mang lại cho những phần mờ nét của bức ảnh sự lung linh, rất thích hợp để chụp trong các dịp lễ Tết. Hãy cùng Blue Eye Studio tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh thú vị này để có được những bức ảnh đẹp nhất, khi bạn đi chụp ảnh kỷ yếu đẹp hoặc chụp ảnh dã ngoại cùng bạn bè, người thân nhé!

Kỹ thuật chụp Bokeh tạo nên những bức ảnh lung linh thú vị

Bokeh (đọc là bô-ke) là thuật ngữ dùng để chỉ chất lượng của những phần mờ nét của một bức ảnh và được tạo ra bởi một ống kính máy ảnh. Nó không dùng để chỉ sự mờ (blur) nói chung hoặc số lượng những vùng mờ ở tiền cảnh hoặc hậu cảnh của ảnh. Kỹ thuật Bokeh tập trung vào chất lượng và “cảm giác” về những vệt mờ ở hậu cảnh/tiền cảnh với những điểm phản chiếu của ánh sáng mới, cho hiệu ứng lung linh như ánh đèn trong bức ảnh của người chụp.

Ky thuat chup anh xoa phong

 

Kỹ thuật chụp ảnh Bokeh tạo hiệu ứng lung linh cho bức ảnh

Bokeh nhìn chung gồm 2 thành phần chính là Focus Transition và Out of Focus Highlight. Nghĩa là trong kỹ thuật này, người chụp sẽ có 1 chủ thể trong khoảng nét (Focus) và 1 background ngoài khoảng nét (Out of Focus).

Để một tấm ảnh xuất hiện Bokeh đòi hỏi một chiếc máy chụp hình chất lượng khá với một ống kính có hỗ trợ có thể chụp với tốc độ nhanh. Người chụp có thể tạo các hình thù khác nhau của bokeh, chẳng hạn như ngôi sao, hoặc trái tim. Điều này có thể thực hiện bằng cách chụp lên ống kính cái nắp bằng giấy có khoét hình mà người chụp muốn thấy trên ảnh.

Ky thuat chup anh xoa phong

 

Yếu tố quan trọng để tạo nên một bức ảnh Bokeh tốt trước hết là ống kính. Nhiếp ảnh có thể sử dụng 1 lens có tiêu cự dài với chủ thể và background ở xa hoặc 1 lens fix (prime) có độ mở lớn với chủ thể ở gần và background ở xa.

Chụp ảnh Bokeh tạo hiệu ứng cho những phần mờ trong ảnh

Bokeh có thể áp dụng khi bạn sử dụng cùng các kỹ thuật chụp ảnh ngoại cảnh khác để tăng hiệu ứng rất đẹp. Chú ý là phía sau đối tượng lấy nét không có đối tượng nào khác có thể lạc vào ống kính và làm mất tập trung vào đối tượng chính. Người chụp cũng cần chụp ở tư thế ngang bằng với chủ thể, không phải là chụp từ trên xuống hay từ dưới lên. Không nên sử dụng một bức tường có màu trơn đơn giản để làm nền, mà hãy cố gắng tìm một hậu cảnh nhiều màu sắc và có đèn chiếu sáng (chẳng hạn như cây thông Noel).

Các bước chụp ảnh Bokeh

Bokeh có thể coi là một trong những kỹ thuật chụp ảnh cơ bản (http://chupanhkyyeudep.net/ky-thuat-chup-anh/huong-dan-chup-anh-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau.html) nên để thực hiện cũng không quá khó. Đầu tiên, hãy chọn chế độ M để cho phép tự điều chỉnh hoàn toàn các thông số chụp, hoặc chế độ Av để chọn chế độ ưu tiên khẩu độ. Thiết lập một khẩu độ rộng (có các con số thấp), tối thiểu là F 2.0, còn lý tưởng là từ F 1.2 đến F 1.8.

(Tìm hiểu thêm thông tin về chụp ảnh kỷ yếu học sinh ở Blue Eye Studio tại đây)

Ky thuat chup anh xoa phong
Tắt đèn xung quanh đi và tăng ISO lên cao, đồng thời giảm tốc độ chụp. Tốc độ chụp nên là 1/40 hoặc thậm chí thấp hơn. Sau đó, bạn đặt một chủ thể trong khoảng 1-2 m ở phía trước ánh đèn để đưa hậu cảnh ra khỏi vùng lấy nét. Khoảng cách từ máy ảnh tới chủ thể thì nên gần, còn khoảng cách từ chủ thể tới cây thông mà càng xa thì bạn sẽ càng có Bokeh tốt hơn, to hơn và tròn hơn.

Khi chụp ảnh kỷ yếu giá rẻ, có thể thay đổi hình dạng bokeh bằng cách tăng giảm độ mở ống kính. Độ mở càng lớn thì bóng sáng càng tròn, độ mở hẹp hơn một chút bóng sáng sẽ thành hình lục giác hoặc bát giác tùy thuộc vào khẩu độ của ống kinh người chụp.

Mặc dù phần lớn các cảnh tạo bokeh đều lấy ánh đèn ở hậu cảnh, nhưng người chụp vẫn có thể thử nghiệm để ánh đèn ở tiền cảnh (phía trước) vẫn có thể có được bokeh đẹp với các bóng tròn đè lên một phần chủ thể.

Nếu bạn muons biết thêm về các kỹ thuật chụp ảnh đẹp cho người mới bắt đầu, bạn có thể xem thêm tại bài viết này.