Phong cảnh là một trong những đề tài quen thuộc của nhiếp ảnh. Để chụp được một bức ảnh không khó nhưng để chụp ảnh đẹp, tạo thành bức ảnh ấn tượng thì không dễ. Dưới đây là một số mẹo chụp ảnh phong cảnh đẹp để bạn tham khảo.

Tăng độ sâu của trường ảnh

Bức ảnh sẽ thu hút với chiều sâu hun hút. Phương pháp thường được dùng là lấy nét càng nhiều càng tốt. Cách đơn giản nhất là chọn khẩu độ nhỏ (thông số lớn), khẩu độ càng nhỏ thì trường ảnh càng sâu.

Nếu khẩu độ nhỏ cũng có nghĩa là ánh sáng đi vào bộ cảm biến (sensor) sẽ ít. Do đó, bạn cần bù trừ ánh sáng bằng cách tăng thông số ISO hoặc giảm tốc độ chụp (hoặc cả 2).

chụp ảnh phong cảnh 2

Sử dụng chân máy ảnh (tripod)

Một bức ảnh nói chung và bức ảnh phong cảnh nói riêng đẹp là có sự rõ nét, các hình ảnh trên bức ảnh rõ ràng, không mờ hoặc rung giật. Vì thế khi chụp ảnh đẹp, chân máy ảnh có vai trò rất quan trọng. Bạn nên sử dụng dây bấm hoặc thiết bị điều khiển không dây để thực hiện bấm máy từ xa, tăng thêm độ ổn định cho máy. Từ đó bạn sẽ có những bức ảnh rõ nét và đẹp tuyệt vời.

chụp ảnh phong cảnh 3

Cảnh gần

Cảnh gần cũng là một cách làm cho bức ảnh chân thực, sống động hơn. Bạn có thể chụp gần và đặt góc chụp vào vị trí thu hút ánh mắt người xem. Để làm được cách này, bạn có thể nâng đường chân trời lên hoặc tạo các đường dẫn đến độ sâu của ảnh.

hinh-anh-phong-canh-dep-1

Chú ý đến bầu trời

Bầu trời mang lại cho bức ảnh sự thu hút kỳ lạ và một vẻ đẹp tinh khôi. Nếu bạn muốn bức ảnh hấp dẫn hơn, có thể chụp bầu trời chiếm gần hết bức ảnh. Ngoài yếu tố cảnh gần, thì đây cũng là yếu tố mang lại ấn tượng cho bức ảnh của bạn. Cảnh ban đêm cũng rất thú vị, các kỹ thuật chụp ảnh ban đêm sẽ giúp bạn có bức ảnh bầu trời thú vị và tuyệt vời.

Nếu bầu trời xấu, không có gì đặc biệt thì bạn không nên lấy khoảng bầu trời rộng mà nên đặt đường chân trời ở 1/3 trên của ảnh. Nếu bầu trời đẹp với ánh sáng, với mây tinh khôi thì có thể đặt đường chân trời ở 1/3 dưới của ảnh. Bạn có thể xử lý hậu kỳ để bức ảnh được đẹp hơn, lung linh hơn.

chụp ảnh phong cảnh 4

Tìm kiếm tiêu điểm

Tất cả các bức ảnh từ chụp ảnh kỷ yếu đến chân dung hay phong cảnh đều phải có điểm nhìn. Nếu không có điểm nhìn, bức ảnh sẽ rất trống rỗng, mờ nhạt và người xem sẽ không biết nhìn vào đâu của bức ảnh. Tiêu điểm có thể là bất kỳ điều gì bạn muốn chụp như bông hoa, tòa nhà, cái cây… Bạn cũng cần suy nghĩ nên đặt tiêu điểm ở đâu bức ảnh để thu hút người xem.

chụp ảnh phong cảnh 6

Đường thẳng

Để bức ảnh thu hút thì tạo ra các đường thẳng thu hút ánh nhìn cũng là một trong những phương pháp hay. Bạn hãy tạo ra các đường thẳng trong ảnh. Điều này làm tăng độ sâu của trường ảnh, tỉ lệ và trọng tâm của bức ảnh cũng tăng lên.

chụp ảnh phong cảnh

Chụp chuyển động

Khi chụp ảnh phong cảnh, bạn vẫn có thể chụp các chuyển động như dòng thác đang chảy, sóng đang vỗ rì rào vào bãi cát, mây trôi trên bầu trời… Điều này sẽ tạo ra những điểm nhấn và mang lại cảm xúc cho người xem ảnh.

Khi chụp chuyển động, bạn cần chỉnh tốc độ đóng máy nhanh. Đồng thời nhiều ánh sáng đi vào cảm bộ nên phải để khẩu độ nhỏ, sử dụng kính lọc hoặc chụp vào lúc sáng sớm hoặc xẩm tối khi có ít ánh sáng.

chụp ảnh phong cảnh 5

Xử lý thời tiết

Thời tiết rất quan trọng với người chụp ảnh. Vì thế lựa chọn thời điểm chụp ảnh là vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của bức ảnh. Không phải trời quang mây, đầy nắng mới là thời điểm chụp ảnh lý tưởng mà nếu trởi ảm đạm, có sương mù, có đám mây dày, có tia nắng len qua những đám mây, hoàng hôn, bình minh… cũng là những thời điểm chụp ảnh tuyệt vời.

chụp ảnh phong cảnh 7

chụp ảnh phong cảnh 8

Trên đây là một số mẹo chụp ảnh đẹp. Ngoài chụp ảnh kỷ yếu đẹp, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ quay phim chuyên nghiệp. Nếu có thắc mắc hoặc khó khăn cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!